Welcome text

Thứ Tư, 29 tháng 4, 2015

CHUỐI CHIÊN


Chuối chiên vốn dĩ chẳng phải là món ăn vặt yêu thích, nếu thích thì chỉ thích khoai lang chiên mà thôi. Cho nên chẳng bao giờ nghĩ sẽ chiên chuối chiên ăn đâu. Nhưng đôi khi mình làm một món ăn nào đó không phải vì thích mà vì tò mò nhiều hơn. 
Số là có chị bạn người Cần Thơ, đợt rồi về VN qua có kể nghe là mới học được cách chiên chuối chiên của 1 người bán chuối chiên khá nổi tiếng nơi chị ở. Thế là tò mò lắm luôn và nhất định phải mua chuối về chiên thử mới được. Nhưng chuối đã mua mấy lần mà vẫn chưa làm được. Vì chuối chưa kịp chín rục thì có người đã xữ lý hết rồi. Vì OX là đạo chuối mà, chuối gì cũng thích hết kể cả chuối tây hay chuối ta. Tính hoài mà cũng không xong cho đến vừa rồi em Xuân lại nhắc cái vụ chuối chiên, nên quyết định mua chuối về và ....dấu 1 chổ khuất, để có thể chiên chuối chiên trả nợ cho em Xuân đây (cười). 

Ngày nào cũng canh chuối chín chưa để làm , đến khi chuối chín lôi ra làm gọi phone hỏi chị bạn công thức thức thì được chị trả lời : " Thôi mua bột chiên tôm về chiên chuối đi em còn ngon hơn cái công thức của bà bán chuối chiên chỉ ".....kakaka ....Ta nói nghe xong chới với luôn. Thì ra chị đã làm chuột bạch trước và kết quả không giống như chuối chiên mà chị đã ăn lúc ở VN. Thôi thì miếng cơm manh áo người ta, người ta dấu không chỉ hết cũng là lẽ thường tình, cũng không trách được. 
Vậy là phải lục lọi google để tìm cách pha bột chiên chuối. Không muốn dùng bột chiên tôm để chiên chuối, vì lỡ Xuân or có những người ở những nơi không có chợ Á Châu tìm không có loại bột đó thì sao. Chiên bằng bột tự pha thì dù sao cũng tiện hơn. Hầu hết các công thức pha bột mà mình đọc được thì hầu như đều theo tỉ lệ 2 bột mì : 1 bột gạo : 1 bột năng và dùng trứng gà  or dùng nước cốt dừa để pha bột. Trứng để pha vô bột thì còn có lý, nhưng nước cốt dừa thì nghĩ hok ra và .....chắc nó béo phải biết. Suy đi tính lại thôi thì dùng beer như cách vẫn hay pha bột bánh xèo xem thế nào. Ai ngờ kết quả thử nghiệm lần đầu đã thành công như mong muốn và sau mẻ chuối chiên này tự dưng thích .....chuối chiên hơn khoai lang chiên (cười ).  

Nguyên liệu :
- 5 trái chuối sứ chín 
- 1 củ khoai lang 
- 100 gr bột mì ( all purpose )
- 50 gr bột gạo 
- 50 gr bột năng 
- 2 tbsp đường 
- 1/4 tsp muối 
- 100 ml bia 
- 200 ml nước 
Cách làm :
- Cho tất cả các loại bột cùng đường muối vào quậy đều cùng với bia và nước. Cho nước vào vào sau và từ từ, khi thấy bột hơi sền sệt thì ngưng như vậy sẽ chắc ăn hơn là cho tất cả vô cùng 1 lần lỡ loãng quá mắc công. Vì khi cho chuối vô bột sẽ lõng hơn. (Lượng nước mình cho vào còn dư tí xíu. )
- Lột vỏ và cắt chuối ra làm đôi or để nguyên trái tuỳ thích, dùng dao ấn nhẹ cho chuối hơi dẹp 1 tí nhưng đừng mõng quá. Chuối cắt ra cho thẳng vào tô bột luôn để cho chuối áo bột. 
- Trong khi chờ bột nghỉ thì lột vỏ khoai lang và cắt khoai thành từng miếng mõng cho vào thau nước có tí muối và chanh để cho khoai không bị thâm đen. 
- Bắt chảo dầu sao cho lượng dầu đủ ngập chuối, thử đũa thấy dầu hơi lăn tăn quanh đũa là được ( đừng để dầu nóng quá ) và cho chuối vô chiên. 
- Lúc này mới vớt khoai ra rổ cho ráo nước . Và cho khoai vào tô bột khi lượng chuối trong tô đã được chiên vơi đi.
- Chiên chuối với lửa trung bình ( medium low ) đừng lớn quá mà cũng đừng nhỏ quá. Chuối chiên qua 1 lần vừa hơi vàng thì vớt ra. 

- Khi tất cả chuối và khoai đã chiên xong lần 1 thì lúc này mới lần lượt nhúng chuối vào bột và vớt ra ngay cho vào chảo dầu chiên lần 2. Cứ chiên tới đâu nhúng tới đó chứ không ngâm vô tô bột như chiên lần 1. 
- Chiên như vậy cho đến khi chuối vàng như mong muốn thì ngưng. Lúc này chuối sẽ căng phồng bột lên rất ngon. 
- Theo bản thân thì cảm thấy rất hài lòng vì chuối sau khi chiên xong , đem đi chụp hình cho đến nguội nhưng lớp bột cũng không bị xẹp xuống so với lúc ban đầu. Chuối vẫn giòn nhờ có bia :) mà không cứng, nói chung rất ổn . 

- Lớp bột bao quanh chuối vừa đủ mõng không quá dày đủ tách lớp chuối và lớp bột . Nếu ai thích ăn chuối chiên có lớp vỏ bột dày mình nghĩ hãy giảm lượng nước xuống cho bột đặc hơn tí thì lớp bột bám nhiều hơn vỏ sẽ dày thôi. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét